Nguyên nhân bệnh đau dạ dày ở dân văn phòng

Nguyên nhân bệnh đau dạ dày ở dân văn phòng: Dân văn phòng hay dân công sở là cụm từ dùng để mô tả những người làm việc thường xuyên tại văn phòng  ở các thành phố lớn.  Thường xuyên ngồi lâu, ít vận động, làm việc 8 giờ một ngày  cộng với 7 thói quen tai hại dưới đây chính là nguyên nhân gây đau dạ dày ở dân văn phòng.

Nghề văn phòng nghe có vẻ nhàn hạ và sung sướng khi mưa không tới mặt nắng không tới đầu song lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật từ chính đặc thù nghề nghiệp. Một trong những căn bệnh điển hình đó là đau dạ dày.

Đặc thù làm việc cùng những thói quen được tạo dựng từ môi trường làm việc dẫn đến người làm việc tại văn phòng dễ bị đau dạ dày.

1.  Ngồi lâu một chỗ, ít vận động

Công việc khiến bạn không dứt ra khỏi cái ghế, ngồi liên tục nhiều giờ mà không đứng dậy. Cơ thể thiếu vận động, sẽ khiến nhu động dạ dày, ruột giảm, dịch tiêu hóa bài tiết cũng giảm. Do đó dân văn phòng rất hay mắc bệnh dạ dày.

Đau dạ dày sẽ gây ra các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, ợ hơi, ợ chua, đau tức, nóng rát dạ dày khiến bạn khó chịu, ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống của bạn. Bạn nên sắp xếp công việc, dành thời gian nghỉ ngơi.

Nguyên nhân bệnh đau dạ dày ở dân văn phòng

2. Sử dụng thức uống kích thích

Đã là dân văn phòng thì không lạ gì với trà và cà phê, thức uống này giúp tỉnh táo tăng khả năng tập trung nên gần như đã trở nên quen thuộc đôi khi không thể tách rời khi mỗi sáng tới nơi làm việc. Nhưng việc uống cà phê, trà kết hợp với nhịn bữa sáng dễ gây ra bệnh dạ dày. Khi trà, cà phê vào dạ dày sẽ tăng kích thích dạ dày, khiến dạ dày tiết ra nhiều dịch vị hơn tăng axit trong dạ dày.

Cảm giác nhanh đói hơn khi sử dụng các thức uống này lý giải cơ chế tăng tiết axit dạ dày khi sử dụng thức uống kích thích. Nếu ở ngưỡng dạ dày có thể khống chế bạn vẫn khỏe mạnh. Nhưng khi tổng hợp các yếu tố lại chính là nguyên nhân cho bệnh dạ dày bộc phát.

3. Ăn uống

– Ăn quá nhanh:

Ăn trưa muộn, ăn thật nhanh, nhai không kỹ. Xuống dạ dày thức ăn vẫn ở dạng thô, men tiêu hóa trong nước bọt chưa được trộn đều, làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày. Đây có thể là nguyên nhân của những cơn đau dạ dày cấp tính.

– Vừa ăn vừa làm việc khác:

Một thói quen tai hại của dân văn phòng đó là vừa ăn vừa làm việc khác. Bàn làm việc biến thành bàn ăn, bạn vừa ăn vừa nhìn máy tính, vừa lướt facebook, vừa đọc báo … khiến quá trình tiêu hóa không lưu thông, dạ dày tiết nhiều acid. Dạ dày bị acid tấn công, lâu dần dẫn tới tình trạng viêm loét.

– Ăn xong nằm nghỉ luôn:

Công việc bận rộn, giờ nghỉ thì ít. Bạn vừa ăn tại bàn làm việc rồi ngủ luôn khiến lưu thông máu tới hệ tiêu hóa kém đi. Dân văn phòng bị bệnh dạ dày, bệnh đường ruột là do thức ăn không được tiêu hóa triệt để gây đầy hơi, chướng bụng.

Nguyên nhân bệnh đau dạ dày ở dân văn phòng

4. Căng thẳng stress

Thường xuyên căng mắt vào màn hình máy tính 8 tiếng một ngày, kết hợp với lao động trí óc, những căng thẳng trong công việc dễ dẫn đến căng thẳng thần kinh hay stress, một trong những nguyên nhân điển hình gây đau dạ dày. Khi hệ thần kinh phải làm việc quá sức gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiết axit trong dạ dày, gây ra các tình trạng như đầy bụng khó tiêu. Cộng thêm các cảm xúc không được giải tỏa như giận dữ , lo lắng kéo dài chính là nguyên nhân gây bệnh dạ dày ở người làm văn phòng.

5. Sử dụng thuốc lá

Hút thuốc đôi khi là sự thể hiện bản lĩnh đàn ông, một cách xã giao trong công việc hoặc đơn giản là giảm stress ở nam giới. Ở những người làm văn phòng với công việc đặc thù ngồi lâu kèm theo căng thẳng áp lực từ công việc. Việc hút thuốc kích thích các nơ ron thần kinh giãn ra giúp tạo cảm giác giảm căng thẳng. Nhưng  hậu quả nguy hiểm đến từ hút thuốc không chỉ gây tổn thương đường hô hấp, tăng khả năng mắc ung thư đồng thời dễ dẫn đến bệnh viêm dạ dày.

6. Ăn uống mất vệ sinh nhiễm vi khuẩn  Helicobacter pylori (Hp)

Nguyên nhân bệnh đau dạ dày ở dân văn phòng

Đặc thù môi trường khiến dân công sở trở thành những người ăn uống “mất vệ sinh nhất”: Bàn phím, con chuột là những nơi chứa vi khuẩn. Hơn nữa Hp là vi khuẩn dễ lây khi vệ sinh kém dẫn đến việc nhiễm Hp rất dễ dàng. Đây chính là nguyên nhân gây đau dạ dày số một hiện nay.

Nguyên nhân bệnh đau dạ dày ở dân văn phòng
Đánh giá bài viết