Hạt chia có phải là hạt é không? Hạt chia và hạt é khác nhau như thế nào?

Rất nhiều người trong chúng ta thường nhầm lẫn giữa hạt chia với hạt é. Bởi nhìn bề ngoài, 2 loại hạt này rất giống nhau. Thấu hiểu được điểm nhầm lẫn của khách hàng, trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ về hạt chia và hạt é khác nhau như thế nào, giúp khách hàng nhận biết.

Hạt chia có phải là hạt é không?

Có nhiều người lầm tưởng hạt chia và hạt é là cùng một loại, chỉ khác tên vì nhìn sơ quá chúng khá giống nhau. Khi cho vào nước, cả 2 loại hạt đều nở ra và càng khó phân biệt hơn. Vì thế, trả lời cho câu hỏi “hạt chia có phải là hạt é không“? Câu trả lời dĩ nhiên là “không” rồi.

Dưới đây là một số đặc điểm chung khiến chúng ta hay nhầm lẫn giữa hạt chia với hạt é:

  • Cả cây hạt chia và hạt é có chung họ hàng họ hoa môi, sau khi nở hoa thụ phấn thì phát triển thành quả. Nhưng do quả hạt chia và hạt é có kích thước rất khiêm tốn nên được con người gọi bằng hạt.
hat-chia-va-hat-e-khac-nhau-nhu-the-nao
Hạt chia và hạt é rất nhiều điểm giống nhau
  • Cả hai đều có lớp gel bao bọc bên ngoài hạt. Màu sắc đều màu đen rất giống nhau, kích thước không chênh lệch nhau quá lớn.
  • Cả hai loại hạt này đều không có mùi vị gì đặc biệt, cũng không làm ảnh hưởng đến mùi vị gì đến món ăn khi thêm chúng vào. Hạt chia hay hột é đều thường xuyên kết hợp với sữa chua, café hay sinh tố.

Tìm hiểu hạt chia và hạt é khác nhau như thế nào?

Hạt chia và hạt é khác nhau như thế nào, đối với người bình thường rất khó để phân biệt 2 loại hạt này. Để khách hàng dễ phân biệt hạt chia và hạt é, chúng ta cùng tìm hiểu những đặc điểm khác nhau thông qua bảng  so sánh dưới đây.

    Điểm khác nhau

Hạt chia

Hạt é

Xuất xứ cây

Là một trong những loại hạt rất giàu dưỡng chất từ Salvia Hispanica. Hạt chia một loại thực vật có hoa. Cây hạt chia lúc đầu xuất hiện nhiều ở Mỹ, sau đó được lan truyền nhiều qua Úc.

Hạt chia chưa được trồng tại Việt Nam, bởi vì khí hậu ở nước ta không phù hợp.

Cây Hạt é xuất phát từ một bộ phận của một loại hương nhu, cây húng quế hay cây é cây có thân và hoa màu trắng. Khác với hạt chia, hột chia có thể trồng khắp nơi trên thế giới.

 

Hình dạng, kích thước Hạt chia nhỏ hơn hạt é một chút xíu khoảng , to chỉ bằng khoảng một phần nửa hột mè.

 

Kích thước hạt é lớn hơn hạt chia chút xíu. Ngoài ra, hạt é không bóng, không chứa lớp dầu dinh dưỡng
  Màu sắc Hạt chia có nhiều màu khác nhau như: đen, trắng, xám, hạt sáng bóng…

 

Hạt é chỉ có 1 màu đen hoàn toàn.
  Khi ngâm với nước Hạt chia nở ra và dính vào nhau giống dạng keo gel Hột é thì trơn hơn, rời nhau ra, không dính vào nhau

Thành phần và công dụng

Là thực phẩm giá trị dinh dưỡng bậc nhất tốt cho sức khỏe con người. Thực phẩm này được nhiều người lựa chọn chăm sóc sức khỏe cho gia đình. Đặc biệt, với sự vượt trội về lượng omega 3 phong phú cũng như giàu canxi , các vitamin cùng nhiều khoáng chất có lợi khác.

Thực phẩm được hấp thụ vào cơ thể bằng nhiều hình thức khác nhau, nhưng phải theo tự nhiên. Hoặc cũng có thể chế biến thành các món ăn khác nhau. Hạt chia có tác dụng phát triển não bộ, chống lão hóa, tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Ngăn chặn các căn bệnh về tim mạch, tiểu đường, thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương nhanh lành hơn, hỗ trợ giảm cân, chống béo phì. Ngoài ra còn lợi sữa cho các mẹ bỉm nuôi con trẻ.

Hạt é cũng có nhiều chất xơ và chất nhầy rất tốt cho sức khỏe của bạn. Bạn có thể pha với đường để uống  vừa mát mẻ vừa chữa được rôm sảy. Cùng với đó, hạt é còn có tác dụng góp phần vào quá trình giảm lượng Cholesterol.

Ngoài ra, hạt é còn có thể chữa một số bệnh như: Bảo vệ màng tế bào, tăng sức đề kháng, Điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, giảm mỡ máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, giảm cân, Thanh nhiệt, giải độc và chữa ho khan

 

hat-chia-va-hat-e-khac-nhau-nhu-the-nao
Hạt é

Hi vọng với bảng so sánh trên, khách hàng đã giải đáp được thắc mắc hạt chia có phải là hạt é không, hạt chia và hạt é khác nhau như thế nào? Chúng tôi cũng hi vọng, những chia sẻ này giúp khách hàng mua đúng sản phẩm (hạt chia, hạt é) như mình mong muốn, tránh tình trạng nhầm lẫn hoặc bị lừa.

Hạt chia có phải là hạt é không? Hạt chia và hạt é khác nhau như thế nào?
1 (20%) 1 vote